[AUBR] Fall Anime 2012

posted on 17 Oct 2012 13:00 by tomare in Article directory Cartoon
สวัสดีครับ อู้กันไปหนึ่งซีซั่นแล้วก็รู้สึกดีมากจริงๆ ได้เป็นคนดูเรื่อยๆอย่างสบายใจไม่ต้องคิดอะไรมาก มาซีซั่นนี้หลังจากหยุดไปก็กลับมาเขียนซะหน่อย อย่างที่เข้าใจกันดีแล้วว่าผมเป็นคนขี้เกียจ งวดนี้ตอนแรกว่าจะเขียน 10 เรื่องพอ แต่ไปๆมาๆดูไปแล้วก็เขียนๆซะให้หมด แต่ก็ยังขี้เกียจอยู่ เลยใช้วิธีเขียนเป็น bullet แทน อ่านง่ายเขียนง่ายเข้าใจง่าย เขียนละเอียดเฉพาะเรื่องที่คิดว่าน่าเขียนเท่านั้น ส่วนกราฟก็จะทำทุกเรื่องเพื่อชดเชยความขี้เกียจเขียนไป

เพื่อการลดทอน คะแนนจะเหลือแค่อย่างเดียวโดดๆแล้ว คุณภาพงานก็ส่งผลกับความสนุกอยู่แล้ว ดูกันที่ความสนุกอย่างเดียวไปเลย (ไม่ได้ขี้เกียจจริงๆนะ! เชื่อผมสิ!) หลายๆคนน่าจะสังเกตเห็นนานแล้วว่าผมชอบโชโจมังงะ (จริงๆชอบโจเซย์มากกว่า) ดังนั้นซีซั่นนี้เป็นซีซั่นที่ถูกใจผมมาก เพราะว่ามีโชโจอนิเม (อนิเมสาวน้อย) ให้ดูถึงสามเรื่องสามอารมณ์ แถมยังสนุกทุกเรื่องซะด้วย! กราฟเรื่องไหนมันเป็นช่วงๆ(ไม่ใช่แพนด้า)แสดงว่าเป็นตามตอนที่ดู

โอนี่จัง


• เฮงซวยสนองตัณหาโอตาคุ
• เป็นงานของซิลเวอร์ลิงค์ที่คาแรกเตอร์ดีไซน์ดีที่สุดที่เคยเห็นมา
• มันจะหื่นอะไรนักหนา คุณน้องหงี่มาจากไหนกัน ไอ้คุณพี่จัดๆไปซะทีให้หายอยาก
• หมาที่บ้านมันยังไม่ทำเลย
• ตัวละครหญิง 3/4 ใส่ถุงน่อง ก็ยังไม่ช่วยให้น่าสนใจได้


0 คะแนน
ดูแล้วหงุดหงิดตลอดเรื่องรถถัง

• ไม่มีอะไรจะทำอนิเมแล้วหรือ


0 คะแนน
Nina is BetterK

• อนิเมชั่นหรูเสียเปล่า เหมือนดู MV ยาวๆ เท่แต่ไม่มีสาระ
• ตัวละครชายเยอะมาก ขายฟุเห็นๆ
• แต่ก็ยัดโกธิคโลลิตากับแมวชอบโชว์มาดึงตลาด
• บทอ่อน
• ครึ่งๆกลางๆ สุดท้ายก็เป็นเป็ด


18/100 คะแนน
ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำลิตเติลบัสเตอร์

• JC meet Key
• งานก็โอเคเนี๊ยบดี
• ตัวละครเชย มุกตลกงี่เง่าไม่ขำสไตล์คีย์
• ผมมีแผ่นรองเมาส์รูปนมโคมาริ


25/100 คะแนน
สำหรับคีย์แฟนบอยIXION SAGA DT

Ixion Saga DT เป็นอนิเมแนว...เสื่อม ผกก.ชื่อ ทาคามัตสึ ชินจิ เคยก็มีผลงานเสื่อมๆมาแล้วอาทิเช่น กินทามะ, ดันชินิจิโจ หรือไจโรเซ็ตเตอร์ ตัวอนิเมนั้นทำขึ้นมาเพื่อโปรโมทเกม Ixion Saga ของค่าย Capcom แต่ดูจะเป็นความซวยไปซะแล้ว เพราะว่าอนิเมแม่งไม่เห็นมีอะไรคล้ายคลึงกับในเกมเลย แถมพาลจะทำให้คนเข้าใจเกมผิดๆเข้าไปอีก ในเรื่องก็มีมุกล้อเกมโน้นเกมนี้ค่ายตัวเองมั่งค่ายคนอื่นมั่งอยู่ประปราย... สำหรับผมแล้วอนิเมแนวเสื่อมสนิท มุกตลกฮาร์ดเซล ออกจะไม่เข้าทางผม คงจะต้องขอบาย


27/100 คะแนน
ล้อไฟนอล14ที่เคารพคบไม่ได้บตู้ม

• ชอบฉากแอ็คชั่นของคนเขียนมังงะเรื่องนี้
• พระเอกเป็นฮิกกี้ติดเกมออนไลน์แต่เสือกหล่อ
• บอมเบอร์แมนออนไลน์!?
• ฉากสู้กันอืดไปหน่อย
• ตู้มจริงอะไรจริงไม่จิงโจ้


33/100 คะแนน
รอดูฉากนมสะท้อนระเบิดได้เลยจูนิเบียว

ตอนแรกเขียนไปแบบเป็นเรื่องเป็นราวไปแล้ว แต่ผมรู้ว่าทุกคนไม่ได้อยากอ่านแบบนั้นหรอก อยากอ่านผมด่าเกียวอนิกันล่ะซี่ ลบทิ้งซะ! เขียนแบบนั้นคงสนุกกว่าเนอะ

อนิเมเรื่องจูนิเบียวถ้าอธิบายให้แฟนบอยเกียวอนิเข้าใจง่ายๆก็คือ เคอง!+เฮียวกะ+นิจิโจ หลังจากดูไป แน่นอนว่าเกียวอนิในเรื่องทำอนิเมชั่นให้ดูน่ารักน่าชังนั้นไม่เป็นสองรองใครอยู่แล้ว แถมริกกะนางเอกก็ใส่ถุงน่องขึ้นเป็นอย่างยิ่ง จูนิเบียวเป็นอนิเมชั่นที่สนุกสนานตลกโปกฮาดี เว้นเสียแต่ว่า OP ที่…มีพลังทำลายต่อกายภาพโดยตรง นี่นับเป็นครั้งที่ 2 ที่อนิเมชั่นสามารถส่งผลต่อคนดูแบบเฉียบพลัน (ครั้งแรกคือโปเกมอนเมื่อหลายๆปีก่อน) ผมอธิบายไม่ถูกเกี่ยวกับ OP ถ้าคุณคิดจะดูจูนิเบียว ก็ขอให้อย่าดูหลังอาหาร การหลับตาข้างนึงไม่ช่วยอะไร และถ้าเป็นไปได้ให้เอากระดาษสีขาวปิดหน้าจอครึ่งนึง ผมเตือนคุณได้แค่นี้

โอเคในแง่ของอนิเมชั่น ดีไซน์ตัวละครนั้นไม่มีข้อเสียยกเว้นว่าเคองจ๋า ปัญหาคือตัวริกกะนางเอกของเรื่องนั้นได้ปัญญาอ่อนเลยคำว่าน่ารักไปไกล คือมันเป็นปัญญาอ่อนจริงๆที่ไม่ใช่การเปรียบเทียบ แต่เป็นปัญญาอ่อนออทิสติคแท้ๆ ในชีวิตคุณต้องเคยเจอมั่งล่ะคนที่ปัญญาอ่อนจริงๆ ตอนเด็กๆผมเคยมีเพื่อนเป็นออทิสติคคนนึง เขาบอกว่าเขาเป็นพิคโคโร่ ให้เรียกเขาว่าพิคโกโร่ แล้วก็ทำท่ายิงลำแสงปีศาจ ตอนนั้นก็ตลกโปกฮาตามประสา แต่พอผมดูจูนิเบียวแล้วเจอริกกะ...มันใช่เลย พฤติกรรมและระดับสมองทัดเทียมกันจริงๆ เพียงแต่เป็นภาพของเด็กสาวหน้าตาน่ารักเท่านั้น โอตาคุอย่าเลียนแบบนะครับ โดยเฉพาะท่าเปิดประตูรถไฟฟ้า ใครแอบทำที่สถานีรถไฟฟ้าแล้วผมเห็นจะถ่ายคลิปมาอัพเข้ายูทูปประจาน ตอนแรกนั้นผมยังพอรับได้ว่าริกกะมันแค่ตลกๆ พอตอนสองผมกลับเริ่มรู้สึกว่า...มันไม่ใช่ล่ะ มันเกินคำว่าน่ารักแล้ว ถ้าเป็นมนุษย์ปุถุชนจริงๆก็คงเป็นสุภาพสตรีที่สามารถทำให้ผมบันดาลโทสะเก่งเป็นอย่างยิ่ง ส่วน ED นั้นถ้าไม่บอกก็อาจจะคิดว่าเป็นซิงเกิลใหม่ของเคอง!ได้สบายๆ มะเร็งมาก แถมนิดนึง OP จูนิเบียวอารมณ์คล้ายๆออเรนจ์โรดมาก

ตัวนิยายจูนิเบียวที่วางขายพร้อมกับอนิเมฉายนั้นโดนค่อนแขวะว่าโครงเรื่องเหมือนนิยายเรื่อง Aura ไม่มีผิดเพี้ยน โครงเรื่องคือชายหนุ่มผู้เคยเป็นจูนิเบียวแต่หายแล้วมาเจอกับเด็กผู้หญิงที่เป็นจูนิเบียวขั้นรุนแรง แถมฉากพบกันก็เป็นฉากใต้แสงจันทร์เหมือนกันอีก มันคล้ายๆมั้ย.... [พื้นที่ให้แฟนบอยเถียงตามศรัทธา].... แล้วก็เรื่องคำว่าจูนิเบียว(中二病, โรค ม.สอง) อาจจะไม่ค่อยเข้าใจกันเท่าไหร่ จริงๆแล้วอย่างริกกะไม่ใช่จูนิเบียวนะครับ ริกกะเป็นเดนปะ(คลื่นไฟฟ้า ในที่นี้หมายถึงเพ้อเจ้อ) นึกภาพเอริโอในเดนปะอนนะหรืออาเมะในเดนปะเทคิคาโนโจประกอบ เดนปะคืออาการเพ้อเจ้อเรื่องอะไรไม่รู้ที่ตัวเองเข้าใจอยู่คนเดียวอยู่ในโลกของตัวเอง จูนิเบียวคืออาการที่เข้าใจว่าอะไรสักอย่างมันเท่ มันเจ๋ง แต่คนรอบข้าง(หรือกระทั่งตัวเองในอนาคต)มองว่ามันตลก อุบาทว์ น่าสมเพช อย่างเช่นมามิ(มาโดกะมากิก้า)ตะโกนทิโระฟินาเล่ตอนใช้ท่าไม้ตาย หรือสควอล(FF8)ใส่เสื้อคลุมมีขนฟูๆฟ่องๆ พวกนี้จะเรียกว่าจูนิเบียว อย่างริกกะมันจะเกินจูนิเบียวไปแล้ว แต่กระนั้นเลย ด้วยพลานุภาพของเกียวโตอนิเมชั่น จากนี้ไปความหมายของคำว่าจูนิเบียวก็ครอบคลุมเดนปะไปอย่างอัตโนมัติ

เอาเป็นว่าจูนิเบียวก็เป็นอนิเมที่ดูได้สนุกน้า แม้ว่าอาจจะต้องรู้สึกอัปยศเล็กน้อยก็ตาม


44/100 คะแนน
ดาร์คเฟลมมาสต้า!!เซ็ทสึเอ็งโนะเทมเปส