An Unbiased Review Fall Anime 2010

posted on 13 Oct 2010 16:59 by tomare in Article
สวัสดีครับ ก็พบกันเป็นประจำไปแล้วทุกซีซั่นกับ An Unbiased Review Fall Anime 2010 ประจำอนิเมไตรมาสสุดท้ายของปี ทีแรกนั้นว่าจะไม่เขียนแล้วเชียว เพราะว่ายุ่ง(กับการขุดดิน!?) เหลือเกิน.... แต่พอมีเวลาก็เลยเขียนซะหน่อย ปรากฏว่าไปๆมาๆ กลายเป็นเขียนยาวที่สุดตั้งแต่เขียนมาเลย อาจจะทำให้หลายๆคนที่อยากอ่านสั้นๆผิดหวังไปได้ สำหรับคราวนี้มีอนิเมผ่านตาไปถึง 20 เรื่องเลยทีเดียว เยอะมาก... เยอะเกินไปแล้ว

ก็เหมือนเดิมครับ แบ่งคะแนนออกเป็นสองส่วนคือ “คุณภาพงานโดยรวม” ที่หมายถึงความเรียบร้อยของงาน, บท, การกำกับ. ความลื่นไหล, ความสนุก ของตอนแรกที่ฉายไป แล้วก็รวมกันออกมาเป็นเกรดตัวอักษรภาษาอังกฤษ อีกส่วนนึงคือ “ความน่าติดตาม” หมายถึงสเน่ห์ของอนิเมและความดึงดูดชวนให้ติดตามตอนต่อๆไป รวมถึงโอกาสจะดูจนจบเรื่อง ก็จะออกมาเป็นเปอร์เซนต์ ถ้าเกิดทนดูไม่จบตอนจะได้รับสิทธิ์ F ทันที สำหรับงวดนี้เพื่อความไม่น่าเบื่อ ก็จะต่างจากคราวก่อนอีกแล้ว คือเรียงจากลำดับความน่าติดตาม แต่ว่าจะเอาเรื่องที่ความน่าติดตามน้อยสุดอยู่ด้านบนแทน ซีซั่นนี้มี F หลายเรื่องเหมือนกัน ใครเป็นแฟน(บอย)เรื่องอะไร อย่าลืมออกตัวมาเถียงแทนให้คอเป็นเอ็นนะครับ

MM!
รู้สึกว่าจะเคยเห็นเรื่องนี้เป็นไลท์โนเวลในไทยด้วย เปิดมางานภาพก็จัดว่าไม่เลวเลยทีเดียว พระเอกเป็นมาโซ(ชอบโดนทำร้าย) แต่ดูๆไปมันจืดๆและโคตรน่ารำคาญ แพทเทอร์นเดิมๆ แอ็คติ้งเดิมๆ ตัวละครแบบเดิมๆ ปิดทิ้งไปตอน 5 นาที นับเป็นสถิติที่ใกล้เคียงกับมาโยยเนโกะโอเวอร์รันเลยทีเดียว

Checkpoint: มาโซ..ไปก็เท่านั้น
คะแนนรวม: F
ความน่าติดตาม: 0%
Fortune Arterial
พระเอกเริ่มต้นชีวิตในโรงเรียนใหม่ เจอสาวน้อย....เอาหน้าทิ่มจิ๋ม? น่าเบื่อ ภาพห่วย เดินเรื่องห่วย ผมพยายามอดทนแล้วนะครับ แต่ไม่อาจทานทนได้จริงๆ....กด command+w ตอนนาทีที่ 7 ไปในที่สุด

Checkpoint: ไม่มี
คะแนนรวม: F
ความน่าติดาม: 0%
โทงะอินุโนะจิ
อนิเมสำหรับฟุที่มีหนุ่มๆมากหน้าหลายตามาต่อสู้กัน แถมยังไม่มีนางเอกน่ารักเหมือนฮาคุโอกิ ไร้ซึ่งความสุนทรีย์ ไร้ซึ่งจินตนาการ คุณภาพห่วย อนิเมชั่นแย่ ปิดไปตอนนาทีที่ 6

Checkpoint: เพลงเปิดคือสิ่งเดียวในเรื่องที่พอดูได้
คะแนนรวม: F
ความน่าติดตาม: ไม่มี

แฟ้มลับคดีไสยศาสตร์(To Aru Majutsu no Index II)
ภาคต่อของอนิเมที่ภาคหลักขายได้น้อยกว่าภาครอง(เรลกัน) มีโอตาคุบางสปีชี่ถึงกับกล่าวว่า "เรื่องที่เลียนแบบเรลกันน่ะเหรอ" เลยทีเดียว ตอนนี้ก็พูดได้เต็มปากเลยว่าอาศัยใบบุญของมิซากะฉุดความนิยมจริงๆ ภาคแรกนั้นผมดูไปตอนเดียวก็เลิกไป ในภาคสองนี้หลังจากดูจบตอนผมก็ยังคงไม่เข้าใจอยู่ดีว่าอินเด็กส์มันสนุกยังไง

เนื้อเรื่องในตอนแรกนั้นสุดแสนจะธรรมดาและไม่มีแก่นสาร งานภาพห่วยอย่างไม่น่าเชื่อราคา J.C. ไม่สนุก ไม่ตลก ไม่ตื่นเต้น ไม่อะไรสักอย่าง..... Opening นั้นมีตัวละครมากมายโผล่มาซึ่งผมไม่รู้จักสักคน(ยกเว้นดอกไม้บนหัวอุยฮารุ) และในตอนก็ยังไม่มีบทสักคนเลยอีกด้วย.... อินเด็กส์โดนจับ พระเอกวิ่งไปช่วย ระหว่างทางก็ปล่อยมุกไร้สาระเรี่ยราด พอไปถึงปรากฏว่าผู้ร้ายดันกระอักเลือดไปเองโดยไม่ทันทำไร แถมพอทำท่าจะตายก็กลายเป็นมุกเอาแมวข่วนแกล้งฟื้นเอาดื้อๆ...ขำ!? มิซากะมาทำไม? มาเรียกความนิยม? มาเป็นนางเอก? มาหาสามีเพิ่ม? ท้ายตอนก็ตามฟอร์ม เปิดตัวตัวละครใหม่(หรือตัวละครเดิมก็ไม่รู้) แล้วพยายามทิ้งท้ายให้อยากติดตาม แต่ก็ไม่ได้กระตุ้นความรู้สึกอยากดูต่อเลยสักนิดเดียว(นอกจากหน้าอกขนาดใหญ่ยักษ์และกางเกงยีนขาไม่เท่ากัน) ผมไม่เข้าใจเลย ผมไม่เข้าใจว่าซีรี่ส์ชุดอินเด็กส์เนี่ยมันมีอะไรดี ถึงได้มีแฟนบอยโอตาคุติดตามมากมาย เรลกันที่ชื่นชมกันนักหนาผมก็ไม่ได้รู้สึกสนุกเลย....ใครก็ได้ช่วยชี้ทางสว่างผมหน่อย

Checkpoint: อนิเมกระแสแรงอันดับ 1 ของซีซั่นนี้!?, สฟิงค์น่ารัก, มิซากะบิทช์
คะแนนรวม: D-
ความน่าติดตาม: 4%
หนูปลาหมึกรุกรานโลก
สาวน้อยปลาหมึกผู้รุกรานโลก มังงะมีขายในประเทศไทยออกมาหลายเล่มแล้ว แล้วก็...ห่วยแตก ไม่เข้าใจว่านึกยังไงถึงเอามังงะยอดขาย 3 หมื่นเล่ม(ที่ญี่ปุ่น)มาทำเป็นอนิเมซะไดั อนิเมก็ยึดแนวทางเดียวกับมังงะเด๊ะๆ นั่นก็คือ...ไม่สนุก มุกตลกฝืดๆมากเกะโสะ คุณภาพอนิเมชั่นระดับธรรมดาๆ ถ้าชีวิตมันมีเวลาว่างจนอยากเอาไปทิ้งน้ำแล้วละเกะโสะ อาจจะพอทำให้ดูสนุกขึ้นมาบ้าง สัญชาติญาณบอกว่าอนิเมประเภทนี้มักจะมีค่ายไทยซื้อมาขายเสียด้วยสิเกโสะ

Checkpoint: เกะโสะ, ไม่สนุกได้อย่างน่าชื่นชม
คะแนนรวม: D
ความน่าติดตาม: 5เกะโสะ
บาคุมัง
โดยปกติแล้วผมไม่ค่อยชอบดูจัมพ์อนิเมเท่าไหร่ เรื่องนี้ไม่รู้มีอะไรดลใจมาให้ดู สงสัยจะเป็นผู้กำกับคาไซซะละมั้ง บาคุมังสร้างจากมังงะชื่อเดียวกันที่ตีพิมพ์ในจัมพ์ เดินเรื่องตามในมังงะเด๊ะ 1 ตอนอนิเมเท่ากับมังงะตอนแรกเด๊ะๆ ซึ่งมันก็ควรจะเป็นเช่นนั้น เพราะจังหวะมันเหมาะสมถ้าต้องการจะสื่อคอนเซ็บของเรื่องให้เข้าใจได้เร็วๆ เนื้อเรื่องไม่อยากพูดอะไรมาก เพราะรู้อยู่หมดแล้วเลยไม่ค่อยเกิดความรู้สึกอินหรือลุ้นขึ้นมา แต่เรื่องการดัดแปลงทำเป็นอนิเมนั้นอยู่ในระดับห่วย ตัวละครหน้าตาแปลกๆ บางมุมต่างจากลายเส้นต้นฉบับเยอะมาก จุดที่ควรจะอิมแพ็คก็ไม่อิมแพ็คเท่าที่ควร ในมังงะนั้นให้ความรู้สึกเหมือนโดนตบหน้ามากกว่านี้ แต่อย่างไรก็ตาม ช่วงที่บุกบ้านอาซึกินั้นก็ทำได้ดี

Checkpoint: เหมือนมังงะเด๊ะ
คะแนนรวม: C หน้าเบี้ยว
ความน่าติดตาม: 30% แต่ก็ไม่ดูต่อหรอก เพราะเป็นจัมพ์อนิเม
โยสุกะโนะโซระ
จากเกมลามกที่สาวกบูชาถูกพอร์ทมาเป็นอนิเมแล้วบูชากันต่อ พี่น้องฝาแฝดที่อยากเอาท้องกระแทกกันใจจะขาดผจญหมู่บ้านฮาเร็มที่สาวๆอดอยากปากแห้งผู้ชายกันมานาน พระเอกนั้นได้รับสิทธิพิเศษของตัวเอกเกมจำลองรักลามกอย่างเต็มพิกัด เพียงชายตาสาวๆก็หลงกลับบ้านไปมาสเตอร์เบชั่นกันเป็นแถว เนื้อเรื่องก็สมเป็นอนิเมที่สร้างจากเกมลามกอย่างแท้จริง จะต้องทำเป็นซึ้งๆ มีปมลึกๆ แต่แท้จริงก็แค่แกล้วทำเป็นดำเนินเรื่องกลบเกลื่อนฉากรักเท่านั้น

งานภาพค่อนข้างดีอยู่ ตอนแรกยัดตัวละครเยอะไปหน่อยจนจำไม่ค่อยได้ ผมก็พอจะเข้าใจว่าต้องการจะขายอะไร ซึ่งถ้าทำใจยอมรับได้ถึงโลกฝั่งนี้ได้ก็คงไม่มีปัญหาอะไร โยสุกะโนะโซระเป็นเรื่องที่ถ้าใครสักคนแสร้งทำเป็นว่ารู้จักดีในที่สาธารณะ ก็จะทำให้ได้รับเกียรติเป็นโอตาคุวอนนาบีอย่างหน้าชื่นตาบาน ถ้าดูช่อง ATX ก็จะมีภาพโป๊เปลีอยและเนื้อหาลามกให้สุขสมอย่างเต็มตา แต่ได้ยินว่าฉบับ BD,DVD นั้นจะแรงกว่านี้อีก การ์ตูนสั้นท้ายตอน ตลกดี(?)

Checkpoint: หน้าซื่อเหมาเข่ง, ภาพอนาจาร, เพื่อนสมัยเด็กนมใหญ่มาก
คะแนนรวม: C+
ความน่าติดตาม: 33%
Super Robot Wars OG: The Inspector
จริงๆผมเองก็เป็นคนที่เล่น Super Robot Wars มาแล้วเ