Bakemonogatari (1)

posted on 22 Sep 2010 16:55 by tomare in Article

หลังจากสะสมไอเดียจนหลงลืมไปไม่น้อย ในที่สุดถึงวาระดิถีอันเหมาะสมที่ผมจะเขียนถึงบาเกะโมโนกาตาริแล้ว แต่ด้วยความที่ว่าสะสมมากไปหน่อยจนล้นปรี่หกออกมาข้างนอก ซึมลงดินหายไปเยอะ ก็เลยขอแบ่งเป็นสองตอนเพื่อความชัดเจน(เกี่ยวไรวะ) ในตอนแรกนั้นจะเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับความเป็นมาของบาเกะโมโนกาตาริ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สถานการณ์แวดล้อม และวิเคราะห์เล็กน้อยตามประสา เนื้อหาในนี้ไม่ใช่ข้อเท็จจริงทั้งหมด เป็นเพียงความเห็นและมุมมองประสบการณ์ของคนเพียงคนเดียวเท่่านั้น


บาเกะโมโนกาตาริคืออะไร?
บาเกะโมโนกาตาริ(化物語)เป็นไลท์โนเวลของสำนักพิมพ์โคดันฉะ อยู่ในเซ็ทโคดันฉะบ๊อกส์(จะมีกล่อง แล้วก็แพงๆ)​ แต่งโดยนิชิโอะ อิชิน ภาพประกอบโดย Vofan เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับภูติผึปีศาจและสาวๆรอบตัวเด็กหนุ่มคนนึง จริงๆบาเกะโมโนการตารินั้นมีบทเริ่มชื่อคิซึโมโนกาตาริ(傷物語 แม้จะเป็นบทเริ่มแต่วางขายทีหลังบาเกะโมโนกาตาริ) และยังมีภาคต่อชื่อนิเซโมโนกาตาริ(偽物語) และพอได้รับความนิยมมากมายจากอนิเม ก็เลยทำให้มีการขยายเรื่องยืดยาวออกหลายต่อหลายเล่ม สำหรับฉบับอนิเมนั้นได้หยิบเอาส่วนของบาเกะโมโนกาตาริมาทำ มีความยาว 15 ตอนจบ 12 ตอนฉาย TV และ 3 ตอนฉายทางเน็ท ตัวอนิเมชั่นนั้นสร้างโดยสตูดิโอชาฟท์ กำกับโดย ชินโบ อากิยูกิ และมีอนิเมชั่นคาแรกเตอร์ดีไซน์โดย วาตานาเบะ อากิโอะ จากไลท์โนเวลที่ได้รับความนิยมเฉพาะกลุ่มรวมกับอนิเมชั่นสตูดิโอบ้าบอๆและฝีมือผู้กำกับที่ขึ้นชื่อเรื่องการสร้างความฉิบหาย กลับทำให้เกิดเป็นตำนานบทสำคัญแห่งโลกอนิเมขึ้นมาเมื่อบาเกะโมโนกาตาริได้รับความนิยมมหาศาลอย่างเหลือเชื่อ ชนิดที่ซึสิมิยะฮารุฮิ(อนิเมเทพ lol)ซึ่งฉายพร้อมกันถูกเบียดตกกระป๋องแบบทาบไม่ติดบาเกะโมโนกาตาริเป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มคนนึงที่ชื่อ อารารากิ โคโยมิ เขามักจะเข้าไปพัวกันกับเหตุการณ์ประหลาดเกี่ยวกับภูติผีวิญญาณและคอยแก้ปัญหาให้กับสาวน้อยมากหน้าหลายตา ในเรื่องจะถูกแบ่งออกเป็น 5 บท แต่ละบทก็จะมีตัวเอกหญิงประจำตอนต่างกันไป ในบทแรกนั้นจะเป็นเรื่องราวของ เซนโจกาฮาระ ฮิตางิ (ปู) ซึ่งโดนขโมยน้ำหนักไปจนกลายเป็นคนที่แทบจะไม่มีน้ำหนักเลย บทสองเป็นของ ฮาจิคุจิ มาโยย (หอยทาก) เด็กประถมร่อนเร่ที่หาทางกลับบ้าน บทที่สามเป็นของ คัมบารุ สุรุกะ (ลิง) หญิงสาวผู้มีรสนิยมทางเพศผิดเพี้ยนและริษยาในความสัมพันธ์ของโคโยมิกับฮิตางิ บทที่สี่เป็นของ เซนโกกุ นาเดโกะ (งู) รุ่นน้องของโคโยมิที่แอบชอบโคโยมิอยู่ บทสุดท้ายเป็นของฮาเนคาว่า สึบาสะ(แมว) เพื่อนร่วมชั้นของโคโยมิที่มีความลับอัดอั้นจนเกิดแบล็คฮาเนคาว่าขึ้นมาสิ่งที่ต้องพูดถึงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้คือความสำเร็จของบาเกะโมโนกาตาริ บางคนอาจจะไม่เข้าใจว่ามันแปลกยังไงหรือประสบความสำเร็จขนาดไหน ลองยกตัวอย่างที่เห็นภาพได้ชัดคือ "ซึสึมิยะฮารุฮิโนะยุอุทสึ" ขอเรียกสั้นๆว่าฮารุฮิ สำหรับยุครุ่งเรื่องของฮารุฮินั้นไม่ว่ามองไปทางไหน ด้านไหน ก็มีแต่คนพูดถึงฮารุฮิ มีการเต้นระบำฮาเรฮาเรยูไค(เพลงปิด)กันทั่วบ้านทั่วเมือง ผลิตสินค้า ของเล่น การ์ตูน ออกมาขายมากมาย ถ้าใครที่สนใจอนิเมหน่อยเมื่อราว 4 ปีก่อนไม่มีทางที่จะไม่รู้จักฮารุฮิแน่นอน (แม้แต่ผมเองก็เป็นหนึ่งในเหยื่อของ Viral Marketing ของฮารุฮิ) ถึงกระนั้นเลย ยอดขาย DVD ของฮารุฮินั้นอยู่ที่ราว 4 หมื่นแผ่น/แผ่น แต่บาเกะโมโนกาตารินั้นมียอดขายเฉลี่ยอยู่ที่เกือบ 8 หมื่นแผ่น มากกว่าฮารุฮิถึงเท่าตัว หรือมากกว่า Gundam 00 เกือบสามเท่า มากกว่า Code Geass สองเท่า อยู่ในระดับเดียวกับ Gundam Seed อนิเมกระแสหลักที่ใครๆก็รู้จัก (แต่มูลค่าทางการตลาดเป็นรองเยอะ)

ทำไมบาเกะโมโนถึงประสบความสำเร็จ? ผมเชื่อว่าเป็นคำถามที่แม้แต่ตัวผู้ผลิตผลงานอย่างชาฟท์์หรือผู้กำกับอย่างชินโบเองก็ตอบไม่ได้ ชาฟท์เป็นสตูดิโออนิเมชั่นขนาดกลาง แม้จะก่อตั้งมานานแต่ก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จมากมายเป็นพิเศษ มีผลงานขายได้บ้างนิดหน่อย (เนกิมะ!?, ฮิดามาริเสก็ทช์) ขึ้นชื่อเรื่องทำงานพิลึกๆ (โซลเทคเกอร์, ef, ปานิโปนิ)โดยปกติอนิเมของชาฟท์นั้นยอดขายอยู่ที่ 4-6 พัน ยกเว้นเรื่องฮิทจริงๆ อาจจะถึง 8,000 สำหรับอนิเมอย่างบาเกะโมโนกาตาริที่ขายได้ถึง 80,000 เป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดมาก่อนในชาฟท์ (ซึ่งแม้แ