กลายเป็นธรรมเนียมไปแล้วว่าจะต้องมาเขียนรีวิวตอนแรกของอนิเมแต่ละซีซั่น งวดนี้ก็พบกันเหมือนเดิมครับกับ Anime ประจำฤดูร้อนปี 2010 สำหรับซีซั่นนี้ค่อนข้างเป็นที่น่าเสียดายที่ไม่มีอนิเมที่มีแฟนบอยจัดตั้งเยอะๆ เลย เกียวอนิก็หยุดซะ 1 ซีซั่น ชาฟท์ก็หยุดพร้อมกันอีก ก็เลยดูเหงาๆไปบ้างเลยเนอะ แต่ก็ยังมีอนิเมเยอะแยะมากมายให้ดูกันเหมือนเคย

ก็เหมือนเดิมครับ แบ่งคะแนนออกเป็นสองส่วนคือ "คุณภาพงานโดยรวม" ที่หมายถึงความเรียบร้อยของงาน, บท, การกำกับ. ความลื่นไหล, ความสนุก ของตอนแรกที่ฉายไป แล้วก็รวมกันออกมาเป็นเกรดตัวอักษรภาษาอังกฤษ อีกส่วนนึงคือ "ความน่าติดตาม" หมายถึงสเน่ห์ของอนิเมและความดึงดูดชวนให้ติดตามตอนต่อๆไป รวมถึงโอกาสจะดูจนจบเรื่อง ก็จะออกมาเป็นเปอร์เซนต์

สำหรับงวดนี้จะต่างจากคราวก่อนนิดนึงตรงเรียงลำดับจาก "ความน่าติดตาม" แทน ซึ่งคราวก่อนจะเรียงจากคะแนนรวม สำหรับซีซั่นนี้คะแนนค่อนข้างลอยตัวนะครับ ปล่อยคะแนนเยอะ ได้คะแนนดีๆกันทั้งนั้นเลย

ก่อนจะไปพบกับ An Unbiased Review ประจำ Summer 2010 นั้น ก็ขอเชิญทุกท่านพบกับสปอนเซอร์เสียก่อน fanboi.ch <-Click เลย


Amagami SS


อนิเมสร้างจากเกมจีบสาวเด็กดีที่เสริมสร้างจินตนาการให้กว้างไกล(?) ถึงแม้จะไม่ได้เอ่ยถึงออกมาตรงๆ แต่อามางามิก็เป็นเหมือนภาคต่อของคิมิคิส แต่ต่างกันที่อามางามินี้เป็นอนิเมโดย AIC แต่คิมิคิสที่ทำโดย J.C. (และเจ๊ง แต่สนุกนะเออ) ปกติแล้วผมค่อนข้างชอบอนิเมในรั้วโรงเรียนที่มีเรื่องราวสมจริง ไม่โกรกสีผมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็เลยทำให้ชอบอามางามิเป็นพิเศษ ในตอนแรกนี้เป็นเรื่องของ โมริชิม่า ฮารุกะ เป็นตัวเอก งานภาพสวยดี สาวๆน่ารัก หน้าตาไม่ต่างจากในเกมมากนัก คาแรกเตอร์ดีไซน์ต้นแบบของคิไซ ทาคายามะนั้นสวยมาตั้งแต่ในเกมอยู่แล้ว อนิเมนั้นจะแบ่งเนื้อเรื่องออกเป็นคนๆ มีทั้งหมดหมด 6 คน กับตัวลับ 1 คน เนื้อเรื่องไม่ต่อกัน เริ่มใหม่ทุกครั้งที่จบคนนั้น (ต้นสังกัดขอมา) แต่ยังไม่รู้ว่าจะใช้วิธีไหนในการเริ่มต้นใหม่เหมือนกัน ใจจริงอยากให้มันพันกันมั่วๆหน่อย ให้มันชิงรักหักสวาท เพราะอยากดูสาวๆตบกันแย่งผู้ชาย เนื้อเรื่องฮารุกะนั้นค่อนข้างหวือหวาและบิทช์บิทช์หน่อยอยู่แล้ว ก็ทำให้ตอนแรกดูได้สนุกดี

คะแนนรวม B+ งานค่อนข้างดี Ending อนิเมชั่นกระจอก ถึงจะมีหลายอันเพราะแยกเป็นคนๆก็เหอะ
ความน่าติดตาม 115% ไอจังไอเลิพยู
Highschool of the Dead

ฝ่านรกนมเดินดิน (ขอเรียกย่อว่า HSOD(เห็ดสด) เพราะจะได้ไม่ซ้ำกับ House of the Dead และยังเข้ากับพฤติกรรมของนางเอก) งานสุดท้ายของสตูดิโอเทพอย่าง MADHOUSE และก็ทำงานออกมาได้ดีจริงๆ ฉากโรงเรียนใช้ 3D ช่วยได้อย่างลงตัวและเนียนสนิท เพลงก็มันส์เร้าใจ เลือดเป็นเลือด นมเป็นนม กางเกงในเป็นกางเกงใน อย่างไรก็ตาม อนิเมนั้นเดินเรื่องตามหนังสือการ์ตูนไม่ผิดเพี้ยน ถ้าเคยอ่านมาหนังสือการ์ตูนก่อนอาจจะไม่สนุก แต่ถ้าไม่เคยอ่านมาก่อนจะดูตอนแรกนี้ได้เร้าใจมาก เพราะมีอารมณ์เครียดเอาตัวรอดแบบหนังซอมบี้ผสานด้วยความรู้สึกรักสามเส้าได้อย่างน่าอึดอัด

สำหรับตัวละครยอดเยี่ยมประจำตอนนี้ได้แก่ มิยาโมโตะ เรย์ นางเอกของเรื่องที่ทำตัวดอกส์น่าตบสักหลายฉาดเป็นอย่างยิ่ง นังชะนีเอ้ย คิดว่านมใหญ่แล้วหนุ่มๆทั่วโลกเขาจะยอมใจดีด้วยกันทุกคนเรอะ รู้ไว้ซะด้วยว่าโลลิค่อนน่ะมีเยอะแยะเว้ย ดรวกส์!! หลังจากดูนังชะนีสะดีดสะดิ้งจบตอนแล้วต้องรีบย้อนกลับไปดูช่วงต้นเรื่องที่ชะนีโดนพระเอกตบไป 1 ฉาด จะสะใจได้อารมณ์จนอยากลุกขึ้นยืนปรบมือเป็นอย่างยิ่ง

คะแนนรวม A วัดกันแค่ตอนแรกอย่างเดียวนะ ถ้าไม่แคร์เรื่องนมยักษ์กับกางเกงในแลบละก็ ตัวงานจัดว่าไร้ที่ติจริงๆ
ความน่าติดตาม 90% อย่างไรก็ตามจากที่เคยอ่านในมังงะ เนื้อหาหลังจากนี้ไปจะเรื่อยๆเปื่อยๆ นมสู้ผีไปวันๆ ไม่มีอะไรให้ลุ้นแล้ว นางเอกก็เลิกดอกส์แล้ว กลายเป็นว่านอนสอนง่ายแทน ซึ่งออกจะน่าเบื่ออย่างแรง ก็หวังว่าจะ MADHOUSE จะทำอะไรให้น่าติดตามหน่อย (ตอนจบออริแบบ Rideback LOL) อยากเห็นผีกัดนมดอกส์มากเลย... จะได้เห็นมั้ยน้า ดังนั้นถ้าเอาเนื้อหาจากมังงะมาเป็นข้อมูลการตัดสินใจแล้วความน่าติดตามอาจจะเหลือเพียง 20%
Occult Academy

งานใหม่ของ A1 ประจำซีซั่นนี้ เป็นเรื่องของโรงเรียนเรื่องลึกลับกับผู้หญิงเพี้ยนๆคนนึง อืม...สนุกมากเลยนะ แม้ว่าอาจจะไม่ถูกใจกลุ่มโอตาคุเท่าไหร่เพราะไม่มีโมเอ้แฟคเตอร์(ไม่ใช่ชื่อคน)อยู่เท่าไหร่ มีแต่ตัวละครเพี้ยนๆได้ใจ เดินเรื่องกระชับ กำกับเนียน มีมุกตลกแบบกวนตีนๆเยอะ งานภาพก็สวยแม้ว่านางเอกจะหน้าตาน่ากลัวมาก รู้มั้ยว่าน้องแว่นที่มา "แฮร่!!" นั่นฮานาซาว่า คานะ (เทนชิ, นาเดโกะ, สุโอ) พากย์นะเออ เอามาเล่นซะเสียเซลฟ์ไปเลย คาดว่าจะเป็นอนิเมดีที่ขายไม่ออกอีกเรื่องนึง

เรื่องน่ารู้ Occult Academy นั้นเป็นเรื่องราวต่อจาก Night Raid และยังเป็นเรื่องก่อน Sora no Woto อีกด้วย ไม่ใช่ว่าฉายต่อกันด้วยไทม์สล๊อตเดียวกันนะ เนื้อเรื่องต่อกันจริงๆเลย อาจจะฟังดูไม่น่าเชื่อนัก ถ้าอยากรู้ว่าต่อยังไงก็ลองดูไปเรื่อยๆกันเอาเอง

คะแนนรวม B+ งานดีทีเดียว, มายะดูไม่เข้ากับถุงน่องหน่อยๆ
ความน่าติดตาม 85% เป็นอนิเมแหวกกระแสพิลึกกึกกือดี
Shiki

อนิเมแนวลึกลับที่หาดูยากขึ้นทุกที ก่อนดูรู้แค่ว่างานภาพเป็นของริว ฟุจิซากิ (คนวาดโฮชิเองกิ) ซึ่งผมไม่ได้รังเกียจลายเส้นนี้ ส่วนเนื้อเรื่องต้นฉบับมาจากจากนิยายอีกที โปสเตอร์หนังเป็นภาพสาวน้อยหัวชมพูท่าทางเซ็กซี่นิดๆ (ไม่ใช่ภาพบน) พอดูจริงๆก็เจอสาวน้อยหัวชมพูเลยเหมือนกัน แต่เจอเป็นศพ.... แล้วก็เล่าย้อนโดยผ่านมุมมองของอีทวินเทลหัวชมพูคนนี้ ชอบการขยับของตัวละครที่ดูลื่นไหล แล้วก็เล่าเรื่องได้เรียบง่ายแต่ลึกลับ ดีไซน์ตัวละครก็พิลึกกึกกือ คางแหลมเสียบคนตายได้เลย ทรงผมบางคนนี่นึกไม่ออกเลยว่าต้องไปทำร้านไหน แถมยังโกรกสีผมซะ ไหนว่าอยู่บ้านนอกไงเว้ย ไอ้พระเอก(หรือเปล่า)นั่นก็เหมือนหลุดมาจากเก็ตเตอร์ กลัวมันเรียกหุ่นยนต์มาขับจัง พอดูจบตอนแล้วรู้สึกว่าเป็นอนิเมที่ไม่มีข้อดีอย่างเด่นชัด แต่ด้วยอารมณ์หลอนๆ เนิบๆ และปมหลายอย่างก็ทำให้อยากติดตามต่อว่าจะเป็นไง คิดว่าไม่น่าจะพลาดสำหรับเรื่องนี้ จริงๆแล้วเรื่องนี้มีคอมเมนท์จากคนที่อ่านนิยายมาว่าถูกดัดมังงะดัดแปลงได้อย่างห่วยแตก ทำลายบรรยากาศในนิยายไปหมด ตัวอนิเมถูกดัดแปลงจากมังงะอีกทีนึง ก็อาจจะทำให้ไม่ถูกใจแฟนนิยายนัก แต่ผมไม่เคยอ่านนิยายมาก่อน ก็เลยไม่มีความเห็นอะไรเพิ่มเติม....

คะแนนรวม B- ไม่แย่ไม่ดี ชอบตรงผมนางเอกตัดสีด้วยเส้นสี กับตอนบิดตัวไปมา
ความน่าติดตาม 85% อยากดูต่อแบบไม่มีเหตุผล คล้ายๆดูราร่าราแต่เปิดเรื่องไม่น่าเบื่ิอเท่า
Seitokai Yakuindomo

เซโตไค(ยาคุอินโดโม)ที่ไม่ใช่เซโตไค(โนะอิจิซอน) ไม่เคยอ่านมาก่อน สัดส่วนคนแปลกดี หน้าบางๆยาวๆ ตัวงานอนิเมชั่นก็คุณภาพดี มีการเล่นเทคนิค 3D เยอะ เดินเรื่องกระชับ เข้าใจง่าย กำกับเรื่องดี เซ็ตติ้งเริ่มต้นตัวละครหญิงสามคนไม่มากไม่น้อยพอให้จดจำได้ทันที มุกตลกก็ขำบ้างไม่ขำบ้างแต่ก็ไม่ฝืดจนต้องหยอดจารบี นำร่องด้วยความเสื่อมเป็นหลักและไม่ได้ล้อเลียนชาวบ้านพร่ำเพรื่อเหมือนอีกเซโตไคนึง เสียอารมณ์ไปบ้างจากการตัดซีนดัดแปลงจากการ์ตูน 4 ช่องจบจนดูไม่ต่อเนื่อง ทำให้ตะกุกตะกักเวลาดู แต่ก็ยังนับเป็นอนิเมมาตรฐานที่สามารถติดตามได้อย่างสนุกสนาน แม้จะมีมุกลามกบ้างแต่ก็ไม่เยอะเกินไป

คุณภาพโดยรวม B งานดี เดินเรื่องสนุก แต่ขาดความต่อเนื่องและเอกลักษณ์ชอบ ED
ความน่าติดตาม 72% ประธานเสื่อมไม่สมกับหน้าเลย, ไม่มีกางเกงใน
Asobi ni Ikuyo!

อนิเมนมมหึมาอีกเรื่องนึง รู้สึกว่าซีซั่นนี้จะเน้นหน้าอกมากกว่ากางเกงในนะเนี่ย ผมเคยอ่านมังงะไทยชื่อน่าอับอายระดับ 3 (ปฏิบัติการ!เมี้ยวข้ามจักรวาล) 1 ตอนจาก 8Alive ที่หลงซื้อมาเล่มนึง แล้วก็ไม่ได้ซื้ออีก พบว่าหน้าอกใหญ่มากและไม่มีความสนุกเลยสักนิดเฉกเช่นการ์ตูนเรื่องอื่นในเล่ม แต่ว่าภาพประกอบเวอร์ชั่นนิยายที่วาดโดย Houden Eizo นั้นสวยดี พอมาดูอนิเมแล้วก็รู้สึกจะดัดแปลงไปเยอะเหมือนกัน หน้าตาตัวละครดูแปลกไปจากต้นฉบับพอสมควร เนื้อเรื่องหลักเป็น Generic อนิเมสำหรับโอตาคุ คือมีไอ้ทึ่มหนึ่งคน(ที่มักจะใส่แว่น) ดวงดีมีสาวแปลกๆ (นางฟ้า, แม่มด, หุ่นยนต์, เอเลี่ยน บลาๆๆ) มาอยู่บ้านด้วย และที่บ้านต้องไม่มีคนอยู่ พ่อแม่มักทำงานต่างประเทศนานๆกลับมาที ถ้ามีแค่นี้ผมก็คงจะหลับไปแล้วให้เกรด F แล้ว แต่มั้นไม่ใช่แค่นั้น ข้อดีของเรื่องนี้คือเซ็ตติ้งประกอบรอบๆต่างหาก แม้จะไม่แปลกใหม่เท่าไหร่แต่ก็น่าสนใจอยู่ คือรอบๆตัวพระเอกงี่เง่าคนนี้จะเต็มไปด้วยตัวละครพิลึกๆ อีกชั้นนึง คือจะมีนักฆ่า กองกำลังอะไรก็ไม่รู้ หรือพวกโรคจิตแปลกๆ จึงทำให้น่าสนใจและอยากจะดูตอนต่อไป รวมๆแล้วงานก็กลางๆ แต่ไม่ถึงกับแย่ นมใหญ่ล้นทะลัก และตัวละครต่างๆก็สื่อออกมาได้ชัดเจน มีกลิ่นไซไฟนิดๆ

คะแนนรวม B โมมิจิน่ารัก, นมมหึมา
ความน่าติดตาม 65% น่าสนใจอยู่ แต่ไม่ชอบเท่าไหร่
มิตสึโดโมเอะ
ประธานเสื่อมไม่พอก็ต้องมาเจอกับประถมเสื่อม เรื่องวุ่นๆในโรงเรียนประถมของคุณครูกับเด็กนักเรียนที่โชริวเคนได้ งานพอใช้ แอ็คชั่นสวย หน้ากลมดิ๊ก ดูได้เพลินๆ สนุกสนาน เหมาะสำหรับคนแก่จิตใจสกปรกนั่งดูเด็กประถมแล้วจินตนาการเสื่อมทราม..เอ้อ...ไม่ต้องจิ้นก็ได้นะ มันเสื่อมกันด้วยตัวเองอยู่แล้ว เอาเป็นว่าถ้าชอบเด็กๆและยังไม่อยากทำผิดกฏหมาย ก็มาดูอนิเมเรื่องนี้ได้

คะแนนรวม C งั้นๆ, ผมไม่ใช่โลลิค่อน
ความน่าติดตาม 45% เหมาะสำหรับโลลิค่อน
คุณหมาป่าและผองเพื่อน

งานใหม่จาก J.C. Staff ที่หลายๆคนคาดหวังจะได้เห็นไทกะตัวสูงมาทำซึ้งกันอีกรอบ แต่เอาเข้าจริงกลับไม่เป็นเช่นนั้นเลย เรื่องงานภาพก็เนี๊ยบสมเป็น J.C. (?) แอ็คชั่นก็สวยดี เทคนิคภาพและะการเคลื่อนไหวยอดเยี่ยม คาแรกเตอร์ดีไซน์ก็สวยงาม แต่พอนั่งดูโดยรวมทั้งหมดกลับไม่รู้สึกสนุกเลย เดินเรื่องเรียบๆ พระเอกเรียบๆ ตัวประกอบเรียบๆ ไม่รู้สึกถึงความประทับใจ ไม่สามารถดึงคาแรกเตอร์ให้โดดเด่นออกมา